UỐNG THUỐC GIẢM ĐAU XƯƠNG KHỚP CHỈ LÀM BỆNH TỒI TỆ HƠN

Thuốc giảm đau xương khớp được sử dụng rất nhiều trong y học phương tây. Bất cứ một ca bệnh xương khớp nào cùng được chỉ định sử dụng thuốc giảm đau có hoặc không steroid. Tuy nhiên, đã có rất nhiều bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau trong thời gian dài mà bị tác dụng phụ như đau dạ dày, gan, thận.

thuốc giảm đau xương khớp

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về các loại thuốc giảm đau xương khớp, hậu quả của việc lạm dụng thuốc, cách sử dụng thuốc đúng cách.

Thuốc giảm đau là gì?

Thuốc giảm đau là một loại hóa dược khi đi vào cơ thể sẽ làm tê liệt các dây thần kinh cảm giác như các sợi dẫn truyền thần kinh có hoặc không có myelin bao quanh. Tùy theo đường kính của sợi thần kinh với bao myelin nhỏ hoặc lớn, tốc độ dẫn truyền có thể từ mức chậm, trung bình, hoặc nhanh.

Có nên sử dụng thuốc giảm đau chữa xương khớp không?

Thuốc giúp người bệnh giảm bớt đau xương khớp. Đây là một nguyên tắc rất quan trọng trong điều trị vì: Một phần cảm giác đau ảnh hưởng đến cơ thể, tâm lý và khí sắc của người bệnh. Một phần nếu đau cấp tính không được xử trí đúng và kịp thời sẽ dẫn tới đau mãn tính, khó chữa trị.

Mặc dù thuốc có một vai trò khá quan trọng trong điều trị bệnh, nhưng điều trị không đúng cách, lạm dụng sẽ gây hậu quả khôn lường.

uong-thuoc-giam-dau

Hậu quả của việc làm dụng giảm đau trị bệnh xương khớp

Thuốc giảm đau xương khớp không phải hướng điều trị dứt điểm mà chỉ là phương án mang tính tạm thời giúp người bệnh thuyên giảm cảm giác đau, giúp ổn định tinh thần.

Về mặt dược lý, tùy theo thành phần cấu tạo. Các thuốc giảm đau ít nhiều có tính chất hạ nhiệt, giảm đau, chống viêm và an thần. Nói chung, các loại thuốc giảm đau và chống viêm là những thuốc giảm đau rất mạnh. Đồng thời có tác dụng gây tê, gây mê, gây buồn ngủ. Tác dụng thứ phát có thể gây ức ché hoạt động thần kinh thực vật. Làm cho nhịp tim, nhịp thở, quá trình tiêu hóa bị trì trệ. Sử dụng lâu dễ sinh nghiện và có thể gây loạn thần.

Một số thuốc giảm đau xương khớp thường dùng

  • Đầu  tiên, phải kể đến nhóm thuốc giảm đau chống viêm như thuốc chống viêm loại steroid, thuốc chống viêm không steroid.
  • Thuốc giảm đau không thuộc dạng opi như aspirin, paracetamol.
  • Thuốc giảm đau dạng opi là morphin, fentanyl, methadon, pentazocin, tramadol, codein.
  • Thuốc tiêm giảm đau, được tiêm trực tiếp tại các điểm đau của xương khớp như Steroid. Với mũi tiêm giảm đau thường sẽ được tiêm 1 chỗ từ 1 đến 3 mũi và cách nhau 3 đến 6 tháng.

Nguyên tắc sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm

  • Không sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm cho người bệnh có tiền sử đau vùng thượng vị, dị ứng, viêm thận, suy gan ở người già yếu và phụ nữ mang thai.
  • Khi dùng liều cao, chỉ nên kéo dài từ 5 đến 7 ngày và nên dùng dạng tiêm.
cách sử dụng thuốc giảm đau
Sách sử dụng thuốc giảm đau hợp lý
  • Ngoài đường tiêm và uống có thể dùng dạng thuốc đặt hậu môn. Hoặc thuốc bôi ngoài da ít gây các tác dụng phụ, tai biến.
  • Không nên phối hợp nhiều loại thuốc chống viêm, giảm đau có thể gây tăng nguy cơ xảy ra tai biến.
  • Chỉ sử dụng thuốc giảm đau khi có sự chỉ định của bác sĩ. Không tự ý mua hoặc thuốc giảm đau.

Sử dụng thuốc giảm đau xương khớp sai cách gây hậu quả nghiêm trọng

+ Dạ dày: Đầy bụng khó tiêu, cơn đau dạ dày, xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày.

+ Thận: Suy thận, viêm thận, phù thận, đái ra máu.

+ Phản ứng ngoài da: Viêm da nhiễm độc, mẩn ngữa, hen phế quản.

+ Máu: Chảy máu, giảm bạch cầu, suy tủy.

+ Gan: Một số loại thuốc có thể gây viêm gan suy gan

>> Khám phá thần dược trị đau nhức xương khớp cho người già
>> 4 bài thuốc nam trị đau nhức xương khớp cho người già cực hay

Trên đây là tổng hợp những kiến thức về thuốc giảm đau xương khớp. Và cách sử dụng thuốc đúng cách trong điều trị đau xương khớp. Chỉ sử dụng thuốc giảm đau khi bác sĩ chỉ định. Khi cần tư vấn thêm về bệnh xương khớp, người bệnh có thể kết nối tới đường dây nóng 1900299981 để được gặp chuyên gia tư vấn miễn phí.

 

hotline