TIÊN THẢO CAO – TIẾT LỘ NGUYÊN TẮC TRỊ BỆNH XƯƠNG KHỚP THEO LIỆU PHÁP CAO DÁN HUYỆT VỊ

Thời cổ đại có học thuyết về phương pháp chữa bệnh từ ngoài cơ thể. Đó là cao dán có thể trị bệnh, mà không cần sắc thuốc uống, dùng đúng cách sẽ thấy ngay hiệu quả . Cao dán có độ đặc cao nên có hàng loạt ưu điểm như hàm lượng hoạt chất cao, tốc độ kết tủa chậm, tác dụng kéo dài, có tác dụng chữa bệnh thiết thực tại cục bộ.
liệu pháp dán cao theo huyệt vị
Liệu pháp dán cao trong y học cổ truyền

1 – Nguyên lý trị bệnh của cao dán

Liệu pháp dán cao là một phương pháp điều trị bên ngoài. Được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền để điều trị bệnh. Nó sử dụng các loại thuốc thảo dược đặc biệt để dán lên vùng bị ảnh hưởng. Để kích thích vùng da cục bộ thông qua thuốc, kích thích kinh lạc, dẫn thuốc thông qua các huyệt thái dương – kinh lạc – cơ và xương – tạng trên cơ thể con người. Từ đó thông kinh lạc, điều hòa khí huyết, điều chỉnh cân bằng âm dương của tạng phủ, đạt được mục đích trị bệnh.

Tán Thuốc Thành Cao
Tán Thuốc Thành Cao

2 – Tác dụng của cao dán đối với kinh lạc

Cơ thể con người là một chỉnh thể thống nhất từ trong ra ngoài. Bề mặt cơ thể và các cơ quan nội tạng đan xen khắp cơ thể do các kinh mạch đan chéo nhau. Bên ngoài nối với cơ da, bên trong thông với lục phủ ngũ tạng để kết nối tất cả các bộ phận của cơ thể. Làm cho cơ thể con người trở thành một thể hoàn chỉnh và hữu cơ. Khí huyết lưu thông, chống lại tà khí bên ngoài và nuôi dưỡng nội tạng bên trong.

Kich lạc và vận mạch
Kich lạc và vận mạch

Vì vậy, sự xuất hiện và biến chuyển của bệnh thấp khớp có liên quan mật thiết đến kinh lạc. Một khi cơ thể con người tiếp xúc với mầm bệnh. Bất kể nguyên nhân từ bên ngoài hay bên trong. Đều có thể gây tắc nghẽn kinh mạch cục bộ, khí huyết bị ngưng trệ, đồng thời có nhọt độc. Sự biến đổi này chính là tắc nghẽn kinh mạch.

Trong cuốn “Những điều cần biết trong ngoại khoa: Lý thuyết chung về nhọt độc” : “Nhọt độc ban đầu là do nóng trong gây ra, kinh lạc tắc nghẽn, khí huyết không thông.”

Trong thực tiễn lâu đời, người xưa nhận thấy “nơi yếu nhất là nơi dung nạp tà khí.” Điều này cho thấy một bộ phận nào đó của kinh mạch cơ thể bị suy nhược, có thể gây ra tắc nghẽn kinh lạc cục bộ, từ đó sinh ra bệnh. Vì vậy, bằng cách dán cao vào các huyệt vị cục bộ có thể đả thông kinh lạc, điều hòa khí huyết, điều chỉnh âm dương nội tạng, đạt được mục đích chữa trị bệnh thấp khớp.

3 – Tác dụng của liệu pháp dán cao đối với hệ thần kinh

Quan sát giải phẫu cơ thể con người cho thấy kinh lạc có liên quan mật thiết với thần kinh ngoại biên, thần kinh trung ương và các đoạn kinh mạch, do đó, khi dán cao tác dụng vào kinh lạc thì cũng sẽ tác động đến thần kinh. Các nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra rằng kích thích vùng da cục bộ sẽ làm cho các dây thần kinh ngoại biên trên da chuyển sang trạng thái hoạt động, từ đó thúc đẩy thần kinh của cơ thể, có tác dụng điều tiết các chất lỏng trong cơ thể và chức năng miễn dịch, đồng thời cải thiện các hoạt động chức năng của các mô và cơ quan khác nhau, kích thích chức năng điều tiết của cơ thể , nâng cao khả năng miễn dịch.

Dây thần kinh ngoại biên
Dây thần kinh ngoại biên

4 – Tác dụng của liệu pháp dán cao đối với khí huyết

Khí huyết của cơ thể con người bổ trợ cho nhau và lưu thông không ngừng. Một khi mối quan hệ này bị phá hủy, nó sẽ hoạt động không bình thường. Hình thành nên sự ngưng trệ của khí huyết cục bộ. Gây tắc nghẽn ở các cơ hoặc lưu lại trong xương. Dẫn đến lở loét và nhọt độc.

Khí huyết trong kinh lạc
Khí huyết trong kinh lạc

Trong cuốn <Hoàng Đế Nội Kinh> có nói: “Khí huyết không thông, sẽ gây ra các loại nhọt độc sưng tấy”. Có thể thấy, sự ngưng trệ khí huyết cục bộ. Thực chất là một trong những cơ chế sinh bệnh chính của bệnh lở loét, đau khớp.

Ví dụ, nổi nhọt, có đờm, hoại tử, nhiễm trùng máu và đau khớp đều là kết quả của sự biến đổi bệnh lý này. Do đó, dùng cao dán đắp vào chỗ bị tổn thương có thể điều chỉnh khí huyết, thông khí, hoạt huyết, chỗ đau không bị lở loét. Vùng lở loét cũng sẽ mau lành kín miệng. Mau chóng loại bỏ máu ứ trong cơ xương làm giảm các cơn đau nhức.

5 – Vai trò chung của phương thuốc Đông Y

Trong Y học cổ truyền có cả phương pháp trị bệnh từ trong và từ ngoài cơ thể. Cho dù là thuốc uống hay thuốc dùng ngoài da. Nó có thể điều chỉnh sự cân bằng âm dương của cơ thể và thúc đẩy sức khỏe thể chất và tinh thần.

Nguyên nhân đau nhức xương khớp
Nguyên nhân đau nhức xương khớp

Thuốc uống là điều chỉnh sự cân bằng của cơ thể từ bên trong cơ thể con người. Còn thuốc dùng ngoài da là điều chỉnh các chức năng của cơ thể từ bên ngoài cơ thể con người.

Cao dán trong y học cổ truyền là thông qua sự thẩm thấu của thuốc vào da. Các phân tử thuốc đi vào máu. Tham gia vào quá trình tuần hoàn máu, đến được ổ bệnh và đóng vai trò trị liệu. Đồng thời, nó phát huy tác dụng dược lý rõ ràng nhất thông qua quá trình hấp thụ và đưa thuốc qua mạch máu

Lưu ý: Liệu pháp dán cao huyệt vị không chỉ có thể hấp thụ thuốc qua da mà còn có thể tiếp nhận các kích thích khác nhau thông qua các dây thần kinh ngoại biên. Là phương pháp điều trị không những có thể bôi thuốc vào vùng bị bệnh để giảm bớt tình trạng viêm nhiễm của bộ phận đó, khống chế hiệu quả diễn biến bệnh lý của các bệnh xương khớp. Mà còn điều hòa khí, huyết, phủ tạng của cơ thể.

hotline