Thấp khớp kiến ​​thức khoa học phổ biến ở đây! Đề xuất bộ sưu tập!

Chúng ta đều biết rằng bệnh thấp khớp có một quá trình lâu dài, nguyên nhân khác nhau, tình trạng bệnh phức tạp và nhiều tác dụng phụ của thuốc. Trong quá trình chẩn đoán và điều trị, không thể thiếu các xét nghiệm khác nhau, người bệnh cần đến các phòng khám ngoại trú để xét nghiệm máu định kỳ nhằm xác định diễn biến của bệnh và theo dõi xem có phản ứng phụ với thuốc điều trị hay không. Ngoài ra, kết quả khám của bệnh nhân cũng rất phức tạp, bác sĩ cần phân tích tổng thể dựa trên tình trạng của bệnh nhân để đưa ra chẩn đoán chính xác và khách quan hơn.

Sau đây là phần giới thiệu về phân loại bệnh thấp khớp do Guo Gang, Giám đốc Khoa Thấp khớp số 2 của Bệnh viện Ling mang đến cho các bạn, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Phong thấp theo nghĩa rộng là chỉ những bệnh có thể gây đau nhức xương khớp, cơ bắp, có thể do nhiễm trùng, miễn dịch, chuyển hóa, nội tiết, di truyền, thoái hóa, ung thư, di truyền, nhiễm độc. Bệnh thấp khớp theo nghĩa hẹp được giới hạn trong hàng chục bệnh liên quan đến khả năng miễn dịch, bao gồm bệnh gút, bệnh xương khớp, viêm khớp nhiễm trùng và các bệnh liên ngành khác.

1. Hội chứng Sjogren

Tỷ lệ mắc hội chứng Sjogren’s phần lớn là phụ nữ trung niên và cao tuổi, tỷ lệ mắc cao nhất là 40-50 tuổi. Các biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân bao gồm khô miệng và khô mắt kéo dài hơn 3 tháng, khó nuốt, răng đen bong tróc và chân răng còn sót lại, mệt mỏi, mẩn ngứa, v.v.

2. Bệnh gút

Tỷ lệ lưu hành bệnh gút giữa nam và nữ là khoảng 15: 1, và phần lớn dân số bị ảnh hưởng là nam giới trẻ và trung niên, và tỷ lệ mắc bệnh cao nhất là từ 30 đến 45 tuổi. Biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân bao gồm đỏ, sưng, nóng, đau và đau dữ dội ở các khớp đơn lẻ như ngón chân, cổ chân, đầu gối. Tuy nhiên, triệu chứng này sẽ tự thuyên giảm sau 3-5 ngày, sau đó sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng. thường xuyên và axit uric máu của bệnh nhân sẽ tăng cao, các tinh thể axit uric xuất hiện trong dịch khoang.

3. Xơ cứng toàn thân

Đa số bệnh nhân xơ cứng toàn thân là phụ nữ trung niên, tỷ lệ mắc bệnh cao nhất là 30-50 tuổi. Biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân là da tay, chân, tay, ngực, bụng, lưng, mặt,… có độ đàn hồi kém, biến mất các nếp gấp trên da, mặt nạ và hiện tượng Raynaud.

Bốn, bệnh Behcet

Tỷ lệ nam / nữ mắc bệnh Behcet là khoảng 3: 4, và có nhiều bệnh nhân nữ hơn, nhưng bệnh nhân nam nặng hơn, và tỷ lệ mắc bệnh cao nhất là từ 16 đến 40 tuổi. Biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân bao gồm viêm màng bồ đào, ban đỏ nốt sần và loét niêm mạc tái phát, trong đó các triệu chứng thường gặp là loét niêm mạc miệng và bộ phận sinh dục ngoài.

Năm, viêm da cơ và viêm đa cơ

Tỷ lệ nam / nữ mắc bệnh viêm da cơ và viêm đa cơ là khoảng 1: 2. Tỷ lệ mắc bệnh chủ yếu là nữ và tỷ lệ mắc bệnh cao nhất là 20-40 tuổi. Các biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân là yếu cơ đối xứng và phát ban đặc trưng trên mí mắt, khớp tay chân, trước cổ và ngực trên.

Trên đây là những kiến ​​thức cơ bản về bệnh phong thấp, hôm nay Giám đốc Quách xin nhắc lại với mọi người rằng chỉ cần hiểu rõ về đặc điểm và độ tuổi khởi phát bệnh phong thấp thì mới có thể nhận biết bệnh tốt hơn, từ đó có thể chẩn đoán và điều trị kịp thời.

(link: https://www.sohu.com/a/436733602_120821242?scm=1019.e000a.v1.0&spm=smpc.csrpage.news-list.2.16143948050870mrIRuF)