Bạn có biết tất cả những hiểu lầm về điều trị thấp khớp?

Phong tê thấp là căn bệnh tương đối phổ biến, mang đến những cơn đau không thể chịu được cho người bệnh. Rất nhiều người có những hiểu lầm trong điều trị bệnh phong thấp, hôm nay tôi sẽ kể cho các bạn nghe những hiểu lầm thường gặp nhất trong việc điều trị bệnh phong thấp, mong các bạn có thể tránh được một cách suôn sẻ.

  Cách hiểu sai 1. “Bệnh thấp khớp là một căn bệnh ung thư chưa chết”

Bệnh thấp khớp là một bệnh có thể kiểm soát được và có thể chữa khỏi được. Phát hiện sớm, điều trị sớm và điều trị theo tiêu chuẩn có thể làm giảm các triệu chứng, kiểm soát sự tiến triển của bệnh, ngăn chặn sự liên quan của các cơ quan và cải thiện chất lượng sinh hóa. Bệnh có thể được kiểm soát hiệu quả đối với hầu hết bệnh nhân sau khi điều trị thường xuyên.

  Hiểu lầm 2: “Ngừng thuốc khi các triệu chứng đỡ”

Phong thấp là bệnh mãn tính cần điều trị lâu dài, bác sĩ điều chỉnh thuốc dựa trên biểu hiện lâm sàng và xét nghiệm. Ngừng thuốc tùy tiện có thể dẫn đến trầm trọng thêm các triệu chứng ban đầu và bệnh tái đi tái lại rất khó kiểm soát.

  Cách hiểu sai 3. “Nói về sự đổi màu của hoocmôn “

(1) Thuốc nội tiết hiện được công nhận là loại thuốc có tác dụng nhanh nhất để kiểm soát các bệnh thấp khớp.  

(2) Không phải tất cả bệnh nhân đều cần liệu pháp hormone. Chỉ những bệnh nhân có bệnh đang hoạt động mới cần điều trị bằng hormone.

(3) Trong hầu hết các trường hợp, không cần phải dùng hormone trong thời gian dài, khi tình trạng bệnh được kiểm soát bằng việc sử dụng hormone, bác sĩ sẽ điều chỉnh liều lượng hormone tùy theo tình trạng (giảm cho đến khi ngừng thuốc) . Người bệnh không nên tự ý ngưng thuốc, tự ý ngưng thuốc có thể dẫn đến bệnh tái phát nhiều lần.

(4) Trong thời gian dùng nội tiết tố, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân uống canxi và vitamin D tích cực để tránh loãng xương, đồng thời uống thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày để bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Hiểu lầm 4. “Sách hướng dẫn sử dụng thuốc nói rằng thuốc làm tổn thương gan và thận”

Tất cả các loại thuốc đều có tác dụng phụ và trên tờ hướng dẫn sử dụng thuốc sẽ ghi tất cả các phản ứng phụ có thể xảy ra. Phản ứng có hại của thuốc sẽ chỉ xuất hiện ở một số rất ít người. Đối với tác dụng phụ của thuốc, chúng ta nên có hiểu biết đúng đắn, thường xuyên theo dõi sinh hoạt máu, chức năng gan thận và đưa ra biện pháp đối phó tương ứng. Đừng từ chối điều trị vì thuốc có tác dụng phụ, và đừng bỏ ăn vì sặc.

  Cách hiểu sai 5. “Nếu thuốc được kê đơn, uống trong thời gian dài mà không ngừng thuốc hoặc kiểm tra lại”

Bác sĩ sẽ điều chỉnh kế hoạch điều trị của bạn thường xuyên dựa trên việc kiểm soát tình trạng của bạn. Vì tất cả các loại thuốc đều có thể có phản ứng phụ nên việc xem xét thường xuyên trong quá trình điều trị là rất quan trọng. Sau khi bệnh được kiểm soát, bác sĩ sẽ đánh giá toàn diện dựa trên tình hình của bạn và điều chỉnh liều lượng (gia giảm) thuốc.

Link: https://www.sohu.com/a/435146289_120860977?scm=1019.e000a.v1.0&spm=smpc.csrpage.news-list.61.16143948050870mrIRuF